Con bò bằng đồng được biết đến là kiểu tra tấn tội phạm rùng rợn trong lịch sử. Nó do Perillos ở Athens, Hy Lạp sáng chế.

Hình cụ này có hình dáng của một con bò và được làm từ đồng thau nguyên chất. Bên trong con bò rỗng ruột và bên cạnh hông có thiết kế 1 cánh cửa nhỏ để đưa người vào bên trong.

Sau khi phạm nhân được đưa vào bên trong con bò và khóa cửa lại, người ta sẽ xếp củi, châm lửa đun liên tục phía dưới bụng của dụng cụ tra tấn.

Đầu của con bò có một ống rỗng, thông với không khí bên ngoài. Theo đó, khi bị đun nóng trong con bò, phạm nhân sẽ kêu la thảm thiết và tiếng kêu gào xin cứu mạng của họ sẽ được truyền ống rỗng trên ra bên ngoài giống như tiếng rống của một con bò thật.

Sau một thời gian tra tấn cả về thể xác lẫn tâm lý kinh hoàng, phạm nhân tử vong do bị nướng chín.

Mặt nạ xấu hổ là một kiểu trừng trị tội phạm ở Đức hồi thế kỷ 17 - 18. Hình phạt này dành cho những người vi phạm quy tắc của xã hội như nói dối, lừa gạt, chửi bậy, nói xấu người khác...

Chiếc mặt nạ này được làm bằng sắt, thô ráp và sần sùi. Nó có phần mũi heo và những chi tiết kỳ quái nhằm sỉ nhục phạm nhân.

Theo đó, một số mặt nạ có thêm chiếc lưỡi dài nhằm tượng trưng cho những kẻ hay "buôn chuyện".

Thậm chí có mặt nạ còn có thêm bộ phận tạo âm thanh gây chú ý như tiếng huýt sáo mỗi khi phạm nhân hít thở. Khi ấy, họ bị diễu phố và trở thành tâm điểm để mọi người sỉ nhục và lăng mạ.

Người phạm tội sẽ phải đeo mặt nạ xấu hổ trong 24 giờ. Đôi khi họ còn bị xích và dắt đi khắp các con phố. Biện pháp trừng phạt này khiến phạm nhân dễ tổn thương tâm lý.

Nguồn: Báo Kiến Thức