Lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau khi phát hiện, các chuyên gia khảo cổ Trung Quốc đã tiến hành một số cuộc khai quật.

Theo đó, bên cạnh đội quân đất nung hùng hậu có kích thước tương đương con người, giới khảo cổ còn tìm thấy một số vũ khí nằm rải rác trong lăng mộ.

Trong số này đáng chú ý là những thanh kiếm được làm bằng đồng.

Điều thú vị là dù có niên đại hơn 2.200 năm tuổi nhưng những thanh kiếm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn nguyên vẹn và sắc bén dù ở trong môi trường ẩm ướt.

Sự việc kỳ lạ này khiến giới chuyên gia vô cùng bất ngờ và cảm thấy khó hiểu nên tiến hành nghiên cứu nhằm giải mã bí ẩn.

Bởi lẽ, thông thường, các vật dụng, đồ vật làm từ đồng sau một thời gian sẽ bị oxy hóa nên sẽ chuyển sang màu xanh lá cây.

Tuy nhiên, nhiều thanh kiếm trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng chuyển sang màu xám nhiều hơn là màu xanh.

Đặc biệt, phần lưỡi kiếm vẫn khá sắc bén, có khả năng gây sát thương nếu như sơ sảy chạm vào.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra trên những thanh kiếm có phủ một lớp oxit crom dày 10 - 15 micron (1 micron = 1/1000 mm), chiếm khoảng 2% khối lượng kim loại.

Lớp oxit này giúp bảo vệ phần kim loại bên trong không bị rỉ sét. Thay vào đó, chúng vẫn sắc bén và sáng bóng dù có niên đại hơn 2.000 năm tuổi.

Nguồn: Báo Kiến Thức