Nga ấp ủ kế hoạch tạo bản đồ Mặt Trăng 3D đầu tiên. Ảnh minh họa: Health Fare

Đài Sputnik dẫn lời ông Anatoly Petrukovich - người đứng đầu Viện Nghiên cứu Không gian Nga đưa tin nước này đang lên kế hoạch tạo ra bản đồ 3D đầu tiên về Mặt Trăng và sẽ quyết định nơi hạ cánh của các phi hành gia Nga.

“Từ công trình của các vệ tinh Mỹ, chúng ta đã có các bản đồ Mặt Trăng trước đây. Nhưng bằng cách sử dụng quá trình xử lý âm thanh nổi và phân tích ánh sáng, chúng ta sẽ có một bản đồ Mặt Trăng toàn diện với độ chính xác cao, cùng độ phân giải từ 2 đến 3m”, nhà học giả Petrukovich tuyên bố.

Bản đồ này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu Nga tìm hiểu các cấu trúc và nguồn gốc của Mặt Trăng, cũng như cung cấp thông tin quan trọng cho các nhiệm vụ Mặt Trăng có người lái và không người lái trong tương lai.

Ông Petrukovich cho biết so với bản đồ phẳng hiện tại, bản đồ 3D sẽ mang một số lợi thế, bao gồm cung cấp chi tiết và độ chính xác cao.

Nga có kế hoạch gửi một loạt xe thám hiểm lên Mặt Trăng trong 10 năm tới. Nhiệm vụ đầu tiên, Luna-25, dự kiến khởi động vào tháng 10/2021, trong khi năm 2024 Nga sẽ phóng trạm quỹ đạo Luna-26 lên Mặt Trăng.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN