Manhattan Project (Dự án Manhattan) được chính phủ Mỹ thực hiện trong Thế chiến 2. Mục tiêu của Mỹ là nghiên cứu và sản xuất bom nguyên tử - vũ khí có sức hủy diệt khủng khiếp nhất thế giới.

Dự án chế tạo bom hạt nhân của Mỹ khởi động từ năm 1942 trong bối cảnh một số nước, trong đó có Đức, Anh cũng tham vọng sở hữu loại vũ khí nguy hiểm này.

Đến ngày 6/8/1945, Mỹ khiến thế giới bàng hoàng khi ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản khiến khoảng 80.000 người thiệt mạng.

Vào ngày 9/8/1945, quả bom hạt nhân thứ 2 được Mỹ ném xuống Nagasaki, Nhật Bản khiến 40.000 người thiệt mạng và 60.000 người bị thương.

Để có thể chế tạo thành công vũ khí nguyên tử có sức hủy diệt lớn như vậy, Dự án Manhattan của Mỹ đã chiêu mộ hàng nghìn nhà khoa học cùng với gần 100.000 kỹ sư, công nhân...

Do muốn bảo mật thông tin, Dự án Manhattan xây dựng một cơ sở làm giàu urani ở thành phố Oak Ridge, bang Tennessee, Mỹ. Khoảng 80.000 nhân viên làm việc tại cơ sở này.

Toàn bộ người dân sống trong khu vực trên được bồi thường để dọn đến nơi khác mà không hay biết mục đích thực sự của cơ sở này là gì.

Thêm nữa, Mỹ tịch thu một trường tư ở Los Alamos, New Mexico để xây dựng Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos. Làm việc tại phòng thí nghiệm này là những nhà khoa học, nhà vật lý, chuyên gia nghiên cứu hàng đầu như: J. Robert Oppenheimer, Enrico Fermi, Richard Feynman...

Mọi chi tiết của Dự án Manhattan đều là tuyệt mật. Mỗi nhân viên làm việc cho dự án không được phép tiết lộ công việc của mình với bất cứ ai.

Nếu người nào vi phạm bất cứ quy định nào về bảo mật thông tin thì đều nhanh chóng bị sa thải. Nhờ vậy, dự án chế tạo bom hạt nhân được Mỹ giữ bí mật đến khi vũ khí này được sử dụng trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới 2.

Nguồn: Báo Kiến Thức