Xác ướp nữ quý tộc Ai Cập có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi mới được các chuyên gia giải mã bí mật về sự nguyên vẹn đến khó tin của những sợi tóc.

Cụ thể, các nhà khoa học Nga tiến hành phân tích mẫu tóc của xác ướp trên tại viện Kurchatov ở Moscow nhằm giải mã vì sao chúng lại được bảo quản tốt đến vậy.

Kết quả kiểm tra của các chuyên gia chỉ ra, mái tóc dài của xác ướp nữ quý tộc cũng trải qua một quá trình bảo quản nghiêm ngặt giúp nó trường tồn với thời gian.

Các chuyên gia phát hiện người Ai Cập thời cổ đại đã thực hiện 2 quy trình bảo quản thi thể giúp xác chết toàn vẹn trong suốt hàng trăm, hàng nghìn năm.

Trên thực tế, người Ai Cập vừa thực hiện quy trình ướp xác để bảo quản thi thể vừa thực hiện phương pháp bảo quản dành riêng cho tóc giúp mái tóc vẹn nguyên với thời gian.

Phương pháp kết hợp này được người Ai Cập thực hiện từ thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên.

Theo đó, tóc của người quý tộc có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi được bảo quản nguyên vẹn nhờ hỗn hợp gồm: mỡ bò, dầu thầu dầu, sáp ong, dầu thơm.

Nhờ quy trình bảo quản nghiêm ngặt và tỉ mỉ, mái tóc dài của xác ướp không bị phân hủy.

Phát hiện đáng chú ý này là một phần nghiên cứu chuyên sâu về bộ sưu tập xác ướp được bảo quản tại Bảo tàng Mỹ thuật Pushkin ở Moscow.

Nguồn: Báo Kiến Thức